Website đang bảo trì. Vui lòng liên hệ nhà phát triển website để được hỗ trợ. Xem thêm

CÁCH KHẮC PHỤC HIỆN TƯỢNG ĐÓNG BĂNG TUYẾT TRONG KHO LẠNH

Đăng lúc 15:43:05 03/07/2018

08-06-2017 Kho lạnh là loại hình lưu trữ hữu hiệu, hiệu quả nhất trong việc tích trữ những loại thực phẩm, dược phẩm, trang thiết bị đặc biệt,…trong thời gian dài mà ít bị ảnh hưởng tới chất lượng của sản phẩm. Hiện nay kho lạnh đã trở nên thân thu

Nguyên nhân, sự cố trong sử dụng kho lạnh

Với sự chênh lệch lớn độ ẩm trong và ngoài kho lạnh (ví dụ kho lạnh ở nhiệt độ 0oC_ -25oC) là nguyên nhân xảy ra hiện tượng ngưng tụ .

Nguyên nhân

Khi chúng ta vận chuyển hàng hóa vào và ra kho lạnh, tần suất đóng mở cửa sẽ làm luồng hơi ấm và ẩm đi vào trong kho, hoặc do rò rỉ trên đường ống, thành tường của kho. Lúc này sẽ xuất hiện hiện tượng ngưng tụ. (do hệ thống lạnh –refrigeration & freezing- vận hành để đạt được nhiệt độ cài đặt). Hiện tượng ngưng tụ sẽ dẫn đến, đọng sương, đóng băng, tạo tuyết, sương mù,..xuất hiện bên trong kho lạnh như trên trần, sàn, tường, những pa-let, thùng chứa hàng và cả hệ thống làm lạnh làm giảm công suất lạnh (condensation on vaporators).

Những hiện tượng trên là nguyên nhân làm cho xảy ra một số sự cố:

– Tại nạn có thể xảy ra khi vận chuyển hàng hóa trong kho do nước, băng, sương mù,..

– Chi phí cho việc dọn dẹp băng tuyết trong kho theo định kỳ.

– Sản phẩm trong kho lạnh có nguy cơ bị đóng băng bề mặt.

– Chi phí vận hành tăng lên do phải đáp ứng những yêu cầu khi vận chuyển hàng hóa vào ra kho lạnh (xe vận chuyển, cửa ra vào, rò rỉ,.)

Cách xử lý
Có nhiều cách xử lý  được đề ra nhằm triệt tiêu hiện tượng đọng sương, đóng băng như trên. Giải pháp dùng máy khử ẩm hấp thụ chuyên dụng cho kho lạnh để giải quyết triệt để vấn đề trên.

Máy khử ẩm hấp thụ làm việc và chỉ tập trung vào việc loại bỏ lượng ẩm/nước có trong không khí trong kho lạnh mà không quan tâm tới nhiệt độ – yếu tố thường bị hiểu sai trong hiện tượng ngưng tụ của kho lạnh. Máy khử ẩm  ẩm hấp thụ  rút dòng không khí lạnh chứa hơi ẩm / nước ở trong kho lạnh cho qua rotor xử lý ẩm (với chất Silicagel hoặc Lithium Chloride được tẩm vĩnh viễn) nhằm loại bỏ hơi ẩm / nước. Sau khi loại bỏ hơi ẩm / nước dòng không khí khô được cung cấp trở lại kho lạnh.

Description: Xu ly hien tuong dong bang trong kho lanh 2

Khi loại bỏ hơi ẩm / nước có trong dòng khí lạnh từ kho lạnh, máy hút ẩm rotor hấp thụ phải có được sự tính toán và sau đó là kiểm soát nhiệt độ điểm sương. Kho lạnh hoạt động ở nhiệt độ rất thấp vậy nên điểm sương cũng rất thấp và chỉ có máy xử lý ẩm theo nguyên lý rotor hấp thụ là có thể đạt tới được và kiểm soát được.

Địa chỉ