Website đang bảo trì. Vui lòng liên hệ nhà phát triển website để được hỗ trợ. Xem thêm

QUY TRÌNH BẢO DƯỠNG MÁY NÉN HỆ THỐNG LẠNH

Đăng lúc 15:41:39 03/07/2018

Quy trình bảo dưỡng máy nén trục vít định kỳ rất quan trọng và cần thiết đối với tuổi thọ lâu dài của các thiết bị cơ khí như cụm máy nén. Các bước kiểm tra và quy trình bảo dưỡng tư vấn bởi hãng máy cung cấp sẽ giúp người vận hành hiểu các tình trạng cụ

Các nhân viên vận hành và người sử dụng được đòi hỏi phải tuân thủ hệ thống kiểm tra được khuyên cáo bởi hãng máy và được mô tả dưới đây.

1. Kiểm tra thường xuyên máy nén trục vít

Cũng giống con người có thể cảm thấy khỏe hôm nay và ốm vào ngày mai, máy móc như máy nén trục vít cũng có thể thay đổi hàng ngày không mong đợi về “sức khỏe”. Thật cần thiết cho các nhân viên vận hành và người sử dụng quan sát và ghi chép các thông số vận hành và điều kiện vận hành hàng ngày, nhằm cung cấp dữ liệu để phân tích tình trạng thiết bị và lịch bảo dưỡng để tránh xảy ra sự cố bất ngờ và kéo dài tuổi thọ cuat các chi tiết cơ khí trong cụm máy nén.

2. Bảo dưỡng ngắn hạn máy nén trục vít

Trong quá trình hiệu chỉnh hoặc chạy máy vài trăm giờ đầu tiên, cần tiến hành công việc kiểm tra và thay thế các mục sau đây để duy trì trạng thái tốt trong vận hành máy và thiết bị lạnh.

a. Phin lọc dầu máy nén trục vít

Trong khi vận hành lần đầu tiên các ruột bộ lọc bằng giấy được gắn vào các bộ lọc dầu và được sử dụng để xúc và lọc dầu bôi trơn lần đầu. Trường hợp độ chênh áp suất không tăng cao từ 0.7 đến 1.0 bar, lọc giấy này có thể nằm yên trong lọc dầu.

Tại thời điểm kết thúc chạy hiệu chỉnh hoặc sau 200 giờ chạy đầu tiên, các lọc dầu phải được kiểm tra cẩn thận để biết được tình trạng thực tế của gas và mạch dầu.

Nếu hệ thống sạch, một ruột lọc thép không gỉ có mắc lưới lớn hơn được sử dụng để vận hành bình thường hơn.

Nếu lọc dầu liên tục có xu hướng bị tắc bởi bẩn có trong gas, các đá lọc giấy cần được sử dụng cho sự vận hành bình thường để bảo vệ các chi tiết cơ khí khỏi bị hư hỏng được thay thường xuyên.

b. Chỉnh trục máy nén trục vít

Tại thời điểm kết thúc chạy hiệu chỉnh hoặc sau 200 giờ chạy đầu tiên, cần kiểm tra độ đồng trục của máy nén và động cơ kéo để phát hiện có bất kỳ sự thay đổi do sự hoạt động có tải làm tăng nhiệt độ.

Nếu độ lệch đủ lớn, việc cân chỉnh đồng trục phải được thực hiện lại.

c. Lọc gas hút máy nén trục vít

Đôi khi, một túi vải cotton tạm thời được lắp vào lọc hút nhằm mục đích giữ các vật bẩn lúc ban đầu, tránh làm biến chất các ruột bộ lọc.

Trong trường hợp trên, cần phải tháo rời túi vải và kiểm tra khi kết thúc việc chạy hiệu chỉnh hoặc sau 200 giờ chạy đầu tiên.

Nếu có quá nhiều vật bẩn và/hoặc liên tục gas nạp vào bị nhiễm bẩn, túi vải cotton phải được giữ trong ruột lọc. Tuy nhiên nếu xảy ra hiện tượng tắc lọc hút, cần có một lọc hút dự phòng cho trường hợp xấu nhất.

Nếu không còn bẩn bất thường, ruột lọc tiểu chuẩn bằng thé không gỉ là phù hợp cho quá trình chạy máy bình thường liên tục.

d. Ruột bình tách dầu máy nén trục vít

Trong trường hợp gas không có các hạt cứng hoặc vật bẩn, các ruột tách dầu thông thường không xảy ra hiện tượng tắc hoặc nhiễm bẩn trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, khuyến cáo cho thấy cần kiểm tra các ruột tách dầu khi kết thúc việc chạy hiệu chỉnh hoặc sau 200 giờ chạy đầu tiên ngay cả khi không có báo động suốt thời gian đó.

Sau khi xác nhận tình tạng tốt, sự hoạt động dài tiếp theo sau có thể được chắn chắn mà không xảy ra các sự cố đối với bình tách dầu.

e. Phân tích dầu bôi trơn máy nén trục vít

Cùng với việc kiểm tra và bảo trì ngắn hạn nói trên, phân tích dầu đầu tiên được thực hiện khi kết thúc việc chạy hiệu chỉnh hoặc sau 200 giờ chạy đầu tiên.

Phân tích dầu là một sự đánh giá cơ bản đối với sự duy trì tình trạng về cơ khí tốt của máy nén trục vít. Phân tích lần đầu nhớt lạnh là quan trọng nhất để có được các chi tiết của sự vận hành và tình trạng cơ khí của cụm máy nén.

Tài liệu tiêu chuẩn hãng máy cung cấp “Tiêu chí đối với việc thay dầu” được tham chiếu.

Cần tham khảo các chi tiết khuyến cáo về chất lượng dầu, nếu phát hiện dầu chất lượng kém, dầu phải được thay để tránh các hư hỏng nghiêm trọng xảy ra đối vói máy nén.

3. Bảo trì dài hạn máy nén trục vít

Trong mục này, bảo trì dài hạn tiêu chuẩn được giới thiệu, nhưng nó không được cho rằng sẽ thay thế sự cần thiết của tất cả các bảo trì thường xuyên. Điều luôn luôn quan trọng là thực hiện quan sát và kiểm tra hằng ngày đối với tình trạng hoạt động của máy nén như đã mô tả ở phần trước.

a. Lịch bảo trì định kỳ máy nén trục vít

Tham khảo phụ lục lịch bảo trì được khuyến cáo đối với các thiết bị được lắp trong cụm máy nén trục vít theo hãng cung cấp.

Danh mục không có ý định cho biết các giới hạn cụ thể để người vận hành căn cứ để kiểm tra hệ thống và thiết bị.

Danh mục này được xem như là các chỉ dẫn tối thiểu để duy trì tình trạng cơ khí bình thường của các bộ phận cấu thành của cụm máy nén.

Trường hợp xảy ra tình trạng không bình thường và hoặc điều kiện bất thường xảy ra đối với hệ thống công nghệ hoặc các bộ phạn cấu thành của cụm máy nén, máy nén phải dừng lại và kiểm tra bất chấp số thời gian hoạt động hoặc lịch kiểm định khuyến cáo…

Các đề mục chủ yếu rất quan trọng để đảm bảo tình trạng tốt của cụm máy nén, được liệt kê như sau:

b. Phân tích dầu bôi trơn máy nén trục vít

Dầu bôi trơn được ví như máu trong cơ thể con người. Điều quan trọng là giữ dầu ở điều kiện tốt cho máy nén và các cơ phận. Vì thế, phân tích mẫu và chất lượng dầu định kỳ được khuyến cáo mạnh mẽ nhằm mục địch biết được tình trạng thực tế của dầu suốt quá trình vận hành lâu dài, nó được kiểm tra sau 200 giờ hoạt động đầu tiên và tối thiểu 6 tháng một lần. Nóa phải được thay khi phát hiện tình trạng bất thường bởi kết quả phân tích, hoặc ít nhất ba năm một lần tùy thuộc vào điều kiện hoạt động.

Tài liệu tiêu chuẩn do hãng cung cấp “Tiêu chí đối với việc thay dầu” được tham chiếu để có chi tiết hơn.

c. Máy nén trục vít

Trong lúc hoạt động bình thường, rò rỉ đệm trục cần được quan sát hàng ngày, và được kiểm tra bằng cách tháo nắp che tối thiểu mỗi năm một lần. Để đảm bảo sự hoạt động ổn định trong năm tiếp theo, các chi tiết bị mài mòn của đệm trục được khuyến cáo thay thế bằng chi tiết mới. Đối với kiểm tra định kỳ, cơ cấu piston giảm tải cũng dược khuyến cáo kiểm tra hàng năm. Nếu sự mài mòn bất thường được phát hiện, chúng cần được thay bằng cái mới.

Việc kiểm tra toàn bộ cả máy nén được thực hiển tối thiểu ba năm một lần. Đây là khoảng thời gian bình thường đối với kiểm tra tất cả các chi tiết bên trong máy nén, và thay mới các chi tiết bị mài mòn cho sự hoạt động dài hạn tiếp theo.

 

http://baogiavattu.com/uploads/images/news/1440164928_news.jpg

 

Hình ảnh máy nén trục vít

4. Xúc rữa lọc hút máy nén trục vít

Một lọc hút được lắp vào đầu hút của máy nén. Nó được dùng để lọc các cáu cặn trong đường ống gas để bảo vệ rotor và các bộ phận khác của máy nén khỏi hư hỏng…

Trong quá trình hoạt động bình thường, kiểm tra thường xuyên áp suất gas hút. Nếu áp suất giảm xuống đến 0.3 ~ 0.5 kg/cm2 dưới áp suất bình thường, lọc hút có khả năng bị tắc và cần thiết phải rửa.

Rửa lọc hút theo các chỉ dẫn dưới đây:

- Chuẩn bị dầu nhẹ để rửa, giẻ lau, một bơm hút chân không và các dụng cụ cầm tay cần thiết.

- Bật máy nén sang chế dộ vận hành bằng tay. Nếu hệ thống đang vận hành tự động, dừng và chuyển sang chế độ chạy tau.

- Đóng van chặn hút.

- Đóng van cách ly bộ chuyển đổi áp suất và khóa bộ chuyển đổi áp suất để tránh sự kích hoạt.

- Vận hành bằng tay van trượt giảm tải để chạy máy nén trong vài phút ở áp suất chân không 0 ~ 10%. Tránh sự gia tăng áp lực chân không quá lớn suốt quá trình vận hành này.

- Dừng máy nén và cắt nguồn động lực.

- Mở van xả khí để cân bằng áp suất trong bộ lọc.

- Mở nắp che và rút ra lưới lọc. Vì cáu cặn hình thành trên lưới lọc, tách rời cẩn thận để tránh cáu bẩn rơi vào thân của bộ lọc.

- Rửa lưới lọc bằng dầu nhẹ, xúc rửa và để khô trong một thời gian ngắn.

- Đặt lưới lọc vào lại trong thân và lắp lại nắp che.

- Hút chân không bộ lọc khoảng 5 phút bằng bơm hút chân không.

- Mở van chặn hút.

- Mở van cách ly bộ chuyển đổi áp suất để nó hoạt động bình thường.

5. Xúc rửa lọc dầu

Dầu hoạt động trôi chảy là mốt sự sống còn đối với sự hoạt động tối ưu và bền bỉ, vì vậy, lọc dầu là một chức năng quan trọng.

Lúc chạy thử thường dầu bị bẩn nhiều hơn khi hoạt động bình thường sau này, bởi vì khi lắp đạt hệ thống có những cáu bẩn và cặn không nhìn thấy được đi vào hệ thống. Vì thế cần chùi rửa thường xuyên và sử dụng lọc giấy 10μ trong giai đoạn hoạt động đầu tiên.

a. Tháo rời bộ lọc

- Mở hoàn toàn các van chặn trước và sau lọc dầu và xả dầu qua van xả vào một khay hứng dầu xả.

- Khi áp suất cân bằng, nới lỏng các bulong giữ nắp đậy và tháo rời. Cẩn thận khi tháo rời nắp đậy tránh làm hỏng vòng đệm.

- Lúc này có thể tháo đồng thời lưới lọc và vòng O khỏi thân bộ lọc.

6. Rửa bộ lọc (loại lưới sợi đan)

- Khi hoạt động dầu đi qua lọc từ ngoài vào trong, làm cho cáu bẩn hình thành trên bề mặt ngoài của lưới lọc. Ngoài lưới lọc có lọc giấy giữ lại các vật lạ ở nếp gấp của nó.

- Rửa lưới lọc bằng dầu nhẹ. Nghiêm cấm sử dụng chất tẩy rửa hoặc dung dịch tẩy rửa thương mại. Sử dụng một bàn chải nilon hoặc một miếng bọt biển để chải các vật thể dính vào luói lọc nhưng cẩn thận dừng làm hỏng lưới lọc.

- Khi xả dầu khỏi thân lọc dầu, các cặn bẩn lớn và các vật lạ đọng trên bề ngoài lưới lọc có thể rơi vào thân bộ lọc. Cũng phải xúc rửa thân bộ lọc.

Không được tái sử dụng dầu xả mà chưa có một hành động xử lý làm sạch nào

Địa chỉ