Website đang bảo trì. Vui lòng liên hệ nhà phát triển website để được hỗ trợ. Xem thêm

QUY TRÌNH BẢO DƯỠNG MÁY NÉN HỆ THỐNG LẠNH

Đăng lúc 15:39:03 03/07/2018

Bảo dưỡng máy nén có thể theo định kỳ, nhưng cũng có thể ngoài định kỳ. Bảo dưỡng theo định kỳ là theo kế hoạch thời gian chạy máy, sau khi chạy đủ số giờ theo quy định tiến hành tháo máy kiểm tra định kỳ, loại hình này máy vẫn còn hoạt động được, tuy nhi

Bảo dưỡng ngoài định kỳ là loại hình bảo dưỡng không căn cứ vào số giờ máy chạy mà căn cứ vào tình trạng làm việc của máy. Những máy chạy thời gian chưa nhiều phải ngừng hoạt động thời gian dài thì phải tháo mở dự phòng bảo dưỡng mới được phép chạy lại.

Thông thường máy nén dừng lâu ngày, các cơ cấu ma sát bị bó do dầu bôi trơn không luôn chuyển, khi khởi động lại rất khó thậm chí máy không thể chạy được. Để hạn chế vấn đề này máy phải được khởi động không tải theo định kỳ, không nên để máy dừng quá lâu. Mùa đông máy điều hòa không khí không cần hoạt động, nhưng sau mỗi hai tuần cần cho máy chạy cho gas vàdầu nhớt lạnh tuần hoàn trong hệ thống từ 5 đến 10 phút cho mỗi lần chạy là đủ.

1. Kiểm tra thường xuyên máy nén piston

Mục đích kiểm tra thường xuyên là để phát hiện kịp thời những bất thường, trước trong và sau khi chạy máy, ngăn ngừa khi bắt đầu có dấu hiệu của sự cố. Nhờ kiểm tra thường xuyên, căn cứ các dấu hiệu mà kịp thời ngăn ngừa sự cố:

- Căn cứ mức độ bám tuyết đầu hút máy nén mà ngăn ngừa được sự cố ngập dịch. Thường xuyên kiểm tra phát hiện tốc độ bám tuyết bất thường trên đường ống hút của máy nén cho phép phán đoán sự cố ngập dịch đang tiến triển. Người vận hành điều khiển cấp dịch hay kiểm tra thiết bị bay hơi sẽ ngăn ngừa sự cố phải dừng máy.

- Phát hiện nghẹt phin lọc hút. Hiện tượng nghẹt phin có thể diễn ra từ từ, thời gian kéo dài, nhờ kiểm tra thường xuyên có thể khắc phục kịp thời. Nghẹt phin lọc gas đường cấp dịch hay đường hút không phải sự cố do vậy máy không tự động dừng, nhưng hoạt động kéo dài cũng gây nên nhiều hậu quả, đặc biệt giảm chất lượng sản phẩm.

- Thiếu hoặc thừa dầu bôi trơn trong cacte máy nén không phát hiện kịp thời cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro mà có thể dẫn đến dừng máy ngoài kế hoạch.

- Thường xuyên kiểm tra phát hiện tiếng máy bất thường là một trong những mỗi nguy có thể gây hư hỏng nghiêm trọng máy nén.

Từ những lý do như vậy mà trong quy tắc vân hành máy và thiết bị lạnh bắt buộc người vận hành phải thường xuyên có mặt tại phòng máy.

Người vận hành quan sát, ghi chép các thông số vận hành và điều kiện vận hành hãng ngày, nhằm cung cấp dữ liệu để phân tích tình trạng thiết bị và lịch bảo dưỡng để tránh xảy ra sự cố bất ngừ và kéo dài tuổi thọ của các chi tiết cơ khí trong cụm máy nén.

2. Bảo dưỡng ngắn hạn máy nén piston

a. Phin lọc dầu trong máy nén piston

Mỗi máy nén có hai loại phin lọc dầu thô và tinh. Phin lọc thô nằm trong cacte máy chỉ vệ sinh khi tháo rời. Phin lọc tinh nằm ngoài cacte thường xuyên xoay để gạt cặn rơi xuống cốc của phin lọc, đảo bảo đường dầu bôi trơn lưu thông đều.

b. Lọc gas hút trong máy nén piston

Phin lọc hút nằm dưới van chặn hút có tác dụng bảo vệ máy nén khỏi tình trạng hút cặn, định kỳ cô lập và vệ sinh, phin nhiều cặn làm giảm lưu lượng môi chất hút về máy, giảm năng suất lạnh và có thể gây nóng máy. Phin lọc hút chỉ cô lập được với bên hút, khi vệ sinh phin lọc phải chạy rút gas và chân không máy nén như tháo máy.

c. Phân tích dầu bôi trơn trong máy nén piston

Cùng với việc kiểm tra và bảo trì ngắn hạn như trên, phân tích dầu đầu tiên được thực hiện khi kết thúc việc chạy hiệu chỉnh hoặc sauu 200 giờ chạy đầu tiên.

Phân tích dầu là một sự đánh giá cơ bản đối với sự duy trì tình trạng về cơ khí tốt của máy nén. Phân tích lần đầu là quan trọng nhất để có được các chi tiết của sự vận hành và tình trạng cơ khí của cụm máy nén.

Cần tham khảo các chi tiết khuyến cáo về chất lượng dầu, nếu phát hiện dầu chất lượng kém phải được thay để tránh các hư hỏng nghiêm trọng xảy ra đối với máy nén.

 

http://baogiavattu.com/uploads/images/news/1440153654_news.jpg

 

Hình ảnh máy nén piston

3. Bảo trì dài hạn

a. Mục đích tháo mở dự phòng bảo trì định kỳ

Trong quy tắc kỹ thuật vận hành máy và thiết bị lạnh, có quy tắc tháo mở dự phòng định kỳ và không định kỳ. Tháo mở dự phòng không định kỳ khác với có định kỳ, không định kỳ ngoài việc kiểm tra dự phòng có thể kết hợp vệ sinh một số chi tiết máy, nhưng không thay thế chi tiết máy.

* Mục đích của tháo mở dự phòng

- Kiểm tra một cách có hệ thống sự làm việc đúng, chính xác của toàn bộ hệ thống lạnh.

- Phát hiện sự hao mòn các chi tiết máy.

- Phát hiện khuyết tật để khắc phục.

Kiểm tra các thiết bị đo, các thiết bị bảo vệ an toàn và tự động như van an toàn, role các loại, đồng hồ áp suất… Công việc này theo đứng một quy tắc kỹ thuật an toàn hệ thống lạnh.

* Những công việc trong tháo mở dự phòng

+ Công tác kế hoạch

- Lập biểu đồ kế hoạch cho từng hệ thống, từng máy căn cứ vào số giờ chạy máy trên hour meter hay trong nhật ký vận hành để biết số giờ thực tế đã làm việc kể từ lần sửa chửa trước.

- Điều tra, nghiên cứu sổ nhật ký vận hành để dự đoán hư hỏng và công việc cần làm, vật tư cần thay thế.

- Xem xét hồ sơ kỹ thuật để biết trạng thái kỹ thuật của từng máy và những thay thế hay sửa chữa lần trước.

- Xem xét những công việc đã sửa chữa lần trước, biên bản nghiệm thu kỹ thuật, biên bản kiểm tra và biên ản thử nghiệm an toàn.

- Nghiên cứu những hư hỏng, sự cố đã xảy ra giữa hai ký sửa chữa để có giải pháp kỹ thuật thích hợp cho sửa chữa lần này và tiếp theo.

+ Vệ sinh các chi tiết máy, thiết bị

- Làm vệ sinh thường kỳ các chi tiết, cụm chi tiêt skhoir tình trạng bám bụi, than.

- Làm vệ sinh các lưới lọc, tiếp điểm điện.

- Làm vệ sinh các thiết bị làm mát dầu, làm mát máy nén, thiết bị trao đổi nhiệt.

Việc làm vệ sinh các chi tiết và thiết bị có định kỳ rất khác nhau, tùy thuộc vào môi trường làm mát, tùy thuộc vào tình trạng chất lượng máy và thiết bị.

+ Kiểm tra trạng thái bề mặt

Trạng thái kỹ thuật của các chi tiết, trên các đối tượng mà độmài mòn đang tiến triển gây nên biến dạng. Sự biến dạng các chi tiết máy có thể dưới dạng mòn làm thay đổi dạng hình học bề mặt, sự sút kém dưới dạng trầy, xước, cháy xém…

Đối với các thiết bị phụ và thiết bị truyền nhiệt thì trạng thái bề mặt dễ nhận biết do mòn hóa học, cơ học làm rỗ và khuyết bề mặt.

+ Đo các chi tiết

Việc xác định hao mòn các chi tiết có thể xác dịnh dưới các dạng:

- Đo kích thước còn lại

- Đo khe hở lắp ghép

- Cân trọng lượng chi tiết

- Cân lực đàn hồi

Từ những kết qủa thu được cho phép xác định được cường độ phát triển của độ mòn, quyết định việc thay thế hay phục hồi các chi tiết.

Sau khi kiểm tra dự phòng một cách toàn diện như trên, mỗi thiết bị cần phải làm việc ổn định trong một số giờ nhất định đến lần sửa chữa tiếp theo. Từ công việc tháo mở dự phòng, tổng kết cho phép điều chỉnh thời hạn và khối lượng công việc của các bản chỉ dẫn hiện hành cho phù hợp với điều kiện thực tế. Đặc biệt trong điều kiện các chi tiết máy thay thế phần lớn được gia công và chế tạo trong nước, các đặc tính kỹ thuật không hoàn toàn giống các chi tiết của nhà chế tạo ban đầu. Công việc này đòi hỏi trình độ kỹ thuật, kinh nghiệm của người quản lý kỹ thuật. Đồng thời phải có sự theo dõi chặt chẽ trong quá trình vận hành máy.

b. Lịch bảo trì định kỳ máy nén piston

Danh mục không có ý định cho biết các giới hạn cụ thể để người vận hành căn cứ để kiểm tra hệ thống và thiết bị. 

Danh mục này được xem như là các chỉ dẫn tối thiểu để duy trì tình trạng cơ khí bình thường của các bộ phận cấu thành của cụm máy nén.

Trường hợp xảy ra tình trạng không bình thường và hoặc điều kiện bất thường xảy ra đối với hệ thống công nghệ hoặc các bộ phạn cấu thành của cụm máy nén, máy nén phải dừng lại và kiểm tra bất chấp số thời gian hoạt động hoặc lịch kiểm định khuyến cáo…

Các đề mục chủ yếu rất quan trọng để đảm bảo tình trạng tốt của cụm máy nén, được liệt kê đối với mỗi loại máy nén.

Địa chỉ